Lạm dụng thuốc tây làm chết lợi khuẩn, ăn uống kiêng khem gây thiếu chất, chỉ lo chữa triệu chứng mà không trị tận gốc, loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh là những lầm tưởng dễ gặp nhất ở các bệnh nhân bị viêm đại tràng.

3 sai lầm thường gặp của người bị bệnh viêm đại tràng
Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng có các tổn thương hoặc bị viêm loét.

Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng có các tổn thương hoặc bị viêm loét. Viêm đại tràng sẽ tái phát nhiều lần, rối loạn tiêu hóa vẫn không ngừng hành hạ bạn, nếu không thay đổi những sai lầm dưới đây:

Lạm dụng nhiều loại thuốc

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh gồm 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Lợi khuẩn làm nhiệm vụ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ức chế các vi khuẩn gây hại, tiết enzym tiêu hóa thức ăn, bảo vệ thành đại tràng. Trong đó, Bifidobacterium (Bifido) chiếm đến 99% tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột, cư trú chủ yếu ở đại tràng, là chiến binh đắc lực bảo vệ cơ quan này. Bifido sinh sống trên hệ lông nhung của thành đại tràng, tiết ra dịch nhầy trám lên toàn bộ niêm mạc và tạo lớp lá chắn kép bảo vệ.

Tuy nhiên, người viêm đại tràng thường lạm dụng đủ các các loại thuốc tây, đông y gia truyền… Bệnh nhân có nhiều ổ viêm loét, mạn tính, đi ngoài lẫn máu còn phải điều trị bằng kháng sinh dài ngày. Các thuốc này tiêu diệt lợi khuẩn, thường kéo theo tác dụng phụ là loạn khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa.

Lợi khuẩn Bifido chết đi cũng làm lớp lông nhung đại tràng trơ trụi, mất lớp lá chắn kép bảo vệ. Người viêm đại tràng khó thoát vòng luẩn quẩn tái bệnh, các triệu chứng (đau bụng, đi ngoài, phân lỏng, nát, táo, sống) cứ lặp đi lặp lại.

Ăn uống kiêng khem quá mức

Người bệnh viêm đại tràng không dám ăn đồ tươi sống, nhiều đạm, hải sản, rau sống, trái cây… vì sợ đau bụng. Về lâu dài, thói quen này khiến cơ thể suy nhược, thiếu chất trầm trọng, đặc biệt là omega 3 – loại acid béo quan trọng có nhiều trong cá biển. Omega 3 có khả năng chống viêm, hỗ trợ điều trị các vết loét trong niêm mạc đại tràng. Vậy nên, càng ăn kiêng bệnh càng nặng hơn, sức đề kháng cũng suy giảm theo.

Lo chữa triệu chứng mà không trị tận gốc

Người bệnh thường chú trọng điều trị các triệu chứng tạm thời như cầm tiêu chảy, nhuận tràng, chống viêm… Tuy nhiên, điều trị tận gốc bằng cách bổ sung lợi khuẩn Bifido, tái tạo lớp lá chắn kép, cân bằng hệ vi sinh đường ruột mới giúp hệ tiêu hóa ổn định dài lâu.


Có thể bạn quan tâm