Chịu khó phơi nắng mỗi ngày có thể ảnh hưởng không nhỏ đến các bệnh nhân hen, một nghiên cứu mới xác nhận.

chữa bệnh henNhóm khoa học tại Đại học tổng hợp Hoàng gia London cho biết khi lượng vitamin D trong cơ thể thấp sẽ làm gia tăng các triệu chứng hen. Bằng cách bổ sung vitamin này (chỉ được cơ thể sản sinh khi phơi nắng), nó sẽ làm dịu đi các phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch như trong bệnh hen. Tuy nhiên, việc kiểm chứng cách chữa mới trên chính các bệnh nhân vẫn chưa được thử nghiệm.

Hen là tình trạng khó thở, khi đường hô hấp bị viêm mãn tính, hẹp lại. Hầu hết người mắc bệnh được chữa bằng streroid, nhưng thuốc này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

“Chúng tôi biết rằng những người có lượng vitamin D cao trong cơ thể thì kiểm soát cơn hen tốt hơn – và mối liên hệ này rất gây chú ý”, nhà nghiên cứu Catherine Hawrylowicz cho biết.

Vì thế, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu tác dụng của vitamin D tới hóa chất interleukin-17 trong cơ thể – đây là phần quan trọng của hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm. Tuy nhiên, khi chất này tăng lên quá cao, nó lại gây rắc rối và liên hệ mật thiết với bệnh hen.

Trên tạp chí Allergy and Clinical Immunology, nghiên cứu cho thấy, khi bổ sung vitamin vào các mẫu máu (lấy từ 28 bệnh nhân), lượng interleukin-17 trong các mẫu máu đã giảm xuống.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu tiếp tục các thử nghiệm lâm sàng, để xem vitamin này có giúp các bệnh nhân thật sự giảm được triệu chứng hen hay không. Họ tập trung vào các bệnh nhân không đáp ứng với thuốc steroid, vì những người này sản sinh ra interleukin-17 nhiều gấp 7 lần so với các bệnh nhân khác.

“Chúng tôi cho rằng điều trị bằng vitamin D có thể giúp các bệnh nhân kháng thuốc steroid đáp ứng được với loại thuốc này, hoặc họ có thể kiểm soát hen tốt hơn dù dùng ít steroid hơn”.

Kết quả các thử nghiệm lâm sàng sẽ được công bố trong thời gian tới.

(Theo BBC)


Có thể bạn quan tâm