Bệnh áp xe gan nếu không được điều trị sớm có thể vỡ ra gây nhiễm khuẩn huyết nghiêm trọng hoặc vỡ ra rồi chảy vào màng phổi hoặc phổi, màng tim hoặc gây viêm phúc mạc (viêm màng bụng) cực kỳ nguy hiểm đến  tính mạng người bệnh.

Gan là một cơ quan quan trọng với nhiều chức năng như dự trữ năng lượng, tạo protein và loại bỏ những chất gây hại khỏi cơ thể. Áp-xe gan là một bệnh lý rất nguy hiểm về gan vì sẽ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc tế bào gan và có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng. Vậy bệnh áp xe gan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị bệnh áp xe gan như thế nào? Cùng phòng khám đông y Tâm Lĩnh đi sâu tìm hiểu về bệnh áp xe gan qua bài viết sau đây.

Bệnh áp xe gan là gì?

Áp xe gan là sự mưng mủ trong tổ chức gan. Ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, đơn độc hay nhiều ổ mủ khác nhau. Áp xe gan là một bệnh rất nguy hiểm vì sẽ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc tế bào gan và có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng.

Trong các bệnh nhiễm khuẩn ở gan mật thì áp xe gan là một trong những bệnh phổ biến nhất ở nước ta. Theo thống kê có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này như do vi khuẩn, nấm tuy nhiên amip vẫn là nguyên nhân chính (chiếm khoảng 80%) gây ra căn bệnh này.

Bệnh áp xe gan: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh áp xe gan: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

Nguyên nhân gây áp xe gan

Theo nguyên nhân, người ta chia áp xe gan thành 3 loại chính:

Áp xe gan do amíp: là một ổ viêm khu trú ở vùng gan do ký sinh trùng Entamoeba histolytica gây nên. Ký sinh trùng amíp sống ký sinh ở đại tràng.

– Áp xe gan do vi khuẩn: áp xe sau mổ ruột thừa, tắc đường mật do sỏi mật hay ung thư. Nhiễm khuẩn do tiếp giáp từ các phủ tạng ở gần lan đến như loét dạ dày, tá tràng, viêm túi mật, áp xe dưới cơ hoành…ngoài ra có thể gặp sau chấn thương gan.

– Áp xe gan do áp xe đường mật: là áp xe do viêm đường mật lan sang nhu mô gan gây nên. Áp xe đường mật chủ yếu là do giun đũa gây nên, giun đũa từ ruột chui lên ống mật mang theo vi khuẩn đường ruột gây nhiễm khuẩn gan.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc áp xe gan?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc áp xe gan bao gồm:

  • Ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mắc các bệnh về gan, như: nhiễm trùng gan hay suy chức năng gan.
  • Nữ giới có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Tuy nhiên, tỷ lệ cao hơn là không nhiều.
  • Độ tuổi mắc bệnh cao vào khoảng 60 đến 70 tuổi. Áp xe gan cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh, liên quan đến thông tĩnh mạch rốn và nhiễm trùng.

Bệnh cũng thường gặp ở những người sống ở vùng nhiệt đới. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, kể cả nam hay nữ. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Bệnh áp xe gan: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Triệu chứng áp xe gan.

Triệu chứng, biến chứng bệnh áp xe gan

Với dạng bệnh này, triệu chứng có thể không xuất hiện ngay lập tức. Nếu có triệu chứng thì có thể là: sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy hoặc những cơn đau ở phần bụng trên bên phải cũng thường diễn ra. Ngoài ra còn có một số các triệu chứng ít gặp khác như: đau thắt ngực, biếng ăn, vàng da và vàng tròng trắng mắt.

Điển hình nhất trong bệnh áp xe gan là sốt, ớn lạnh. Sốt có thể lên đến 39 – 40oC trong giai đoạn cấp tính nhưng sau đó có thể sốt nhẹ nhưng kéo dài nhiều ngày, kèm theo sốt là đau bụng. Đau bụng thường dữ dội, đau chủ yếu ở vùng dưới sườn bên phải, nếu ổ áp-xe to cấp tính thì đau có thể lan rộng cả thượng vị hoặc khắp bụng.

Do gan bị sưng to nên làm người bệnh có cảm giác căng, tức, nặng ở vùng dưới sườn bên phải. Cũng do gan to ra đẩy cơ hoành lên cao nên bệnh nhân cũng có hiện tượng khó thở. Nếu thăm khám thì khi sờ, nắn vào vùng gan (ở kẽ liên sườn 11-12) bệnh nhân thấy đau tăng lên; gõ vùng gan thấy đục rõ và cũng có thể sờ thấy mép của bờ gan to ra.

Nếu làm dấu hiệu “rung gan” bệnh nhân kêu rất đau. Nếu chụp ổ bụng không chuẩn bị có thể thấy hình ảnh bờ cơ hoành bên phải của vòm hoành cao lên (vòm hoành cao lên nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mức độ sưng lên của gan). Siêu âm gan cho kết quả khá rõ ràng, đặc biệt là các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Người ta cũng có thể chụp Xquang phổi, nếu có tràn dịch màng phổi sẽ thấy mức nước, mức hơi hoặc hiện tượng thâm nhiễm đáy phổi phải. Trong những trường hợp đặc biệt, tại cơ sở y tế đủ điều kiện người ta có thể chọc thăm dò sinh thiết gan để làm xét nghiệm. Trên cơ sở các kết quả của xét nghiệm và cận lâm sàng có được, bác sĩ lâm sàng có thêm những thông tin cần thiết giúp cho chẩn đoán áp-xe gan chính xác hơn.

Một số trường hợp áp-xe gan không được chẩn đoán sớm có thể vỡ ra gây nhiễm khuẩn huyết nghiêm trọng hoặc vỡ ra rồi chảy vào màng phổi hoặc phổi, màng tim hoặc gây viêm phúc  mạc (viêm màng bụng) cực kỳ nguy hiểm đến  tính mạng người bệnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên hoặc các dấu hiệu như: đau bụng dữ dội, sốt cao dai dẳng. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Bệnh áp xe gan: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Cách chữa bệnh áp xe gan.

Cách chữa trị bệnh áp xe gan

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Kỹ thuật chẩn đoán

Bác sĩ thường phát hiện bệnh áp xe gan khi siêu âm (dùng sóng âm tạo hình ảnh của gan. Một phương pháp khác dùng để chẩn đoán khá tốt là chụp CT bụng.

Nếu điều trị bằng kháng sinh không hiệu quả, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết áp xe bằng cách đưa kim thông qua bụng vào áp xe để lấy mô và dịch nghiên cứu dưới kính hiển vi. Ngoài ra, có thể tiến hành cấy để nhận biết nguyên nhân cụ thể.

Phương pháp điều trị

– Điều trị bằng thuốc kháng sinh:

Đây là một phương pháp điều trị không hoàn toàn hiệu quả mặc dù đã thành công trong nhiều trường hợp. Dùng thuốc kháng sinh có thể là giải pháp thay thế duy nhất ở những bệnh nhân quá yếu, không đáp ứng được các thủ tục xâm lấn. Biện pháp này cũng phù hợp với những người có nhiều ổ áp xe không thể thực hiện dẫn lưu qua da hay phẫu thuật.

Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể cần nhiều tháng để điều trị kháng sinh. Bên cạnh đó cần theo dõi chặt chẽ các biểu hiện, biến chứng liên quan. Ngoài ra, dùng thuốc kháng sinh cũng là một yếu tố được áp dụng phổ biến nhằm hỗ trợ cho phương pháp điều trị bằng dẫn lưu qua da hay phẫu thuật.

– Dẫn lưu qua da:

Phẫu thuật dẫn lưu thường được áp dụng cho đến khi ra đời của kỹ thuật dẫn lưu qua da. Với sự hỗ trợ hiệu quả của các kỹ thuật hình ảnh hướng dẫn, dẫn lưu và chọc hút qua da đã trở thành biện pháp rất ưu việt để chăm sóc bệnh nhân áp xe gan.

– Phẫu thuật:

Phẫu thuật áp xe gan mủ được thực hiện để điều trị các bệnh lý cơ bản trong ổ bụng. Phẫu thuật áp dụng khi dẫn lưu thất bại hoặc có sự hiện diện của áp xe mủ phức tạp, chia nhiều ngăn và vách dày. Phẫu thuật có hai cách: Một là qua màng bụng cho phép giải quyết ổ áp xe và thăm dò bụng để xác định ổ áp xe trước đây không bị phát hiện. Hai là tiếp cận qua màng phổi sau, cho phép tiếp cận áp xe dễ dàng hơn. Song lại không xác định được các tổn thương hoặc các bệnh lý đang xảy ra trong ổ bụng.

Phương pháp nội soi ổ bụng cũng thường được sử dụng trong một số trường hợp. Cách này chỉ xâm lấn tối thiểu và giúp khám phá toàn bộ vùng bụng, hạn chế bệnh hiệu quả.

Bệnh áp xe gan: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Chăm sóc bệnh nhân áp xe gan- Người bị áp xe gan nên ăn gì.

Chăm sóc bệnh nhân áp xe gan như thế nào?

Bệnh áp xe gan là một bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, áp xe gan có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy chế độ chăm sóc bệnh nhân áp xe gan cũng là một trong những vấn đề đáng được quan tâm. Dưới đây là một vài lưu ý về cách chăm sóc bệnh nhân áp xe gan để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Người bị áp xe gan nên ăn gì?

– Người bị áp xe gan cần tuyệt đối kiêng những thực phẩm chưa qua nấu chín như nem chạo, gỏi, tiết canh, không uống nước chưa đun sôi.

– Cần tránh rượu, thuốc lá, các chất phụ gia độc hại, phẩm màu tổng hợp, các chất bảo quản thực phẩm. Để tránh được điều này nên tạo thói quen ăn uống tại nhà, tự nấu ăn, hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn bày bán sẵn.

– Nên hạn chế thực phẩm cay nóng như: ớt, hạt tiêu.

– Không nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều muối.

– Ăn uống đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng, không nên quá kiêng cữ để duy trì sức khỏe, giúp phục hồi tốt chức năng gan. Chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực tiết mật cùng một lúc trong thời gian dài cho gan. Ăn uống đúng giờ, không để cơ thể bị đói vì khi bị đói gan sẽ phải lấy các glucogen dự trữ để tiêu hao cho hoạt động của cơ thể. Điều này khiến gan trở nên mệt mỏi hơn.

– Nên ăn những món luộc, hạn chế dùng các thức ăn nướng cháy, các loại chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật là một chế độ ăn bổ sung lượng đạm, protein khỏe mạnh cho người bị viêm gan B. Những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến lá gan đang bị bệnh phải làm việc vất vả hơn, nó sẽ làm cho gan càng trở nên mệt mỏi, suy yếu hơn.

– Nên có chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi giúp tăng cường vitamin cho cơ thể.

Chế độ sinh hoạt tốt cho bệnh nhân áp xe gan

  • Bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi, đặc biệt khi gặp các cơn đau hoặc sau khi thực hiện chọc hút áp xe.
  • Khi cần di chuyển cần nhẹ nhàng tránh gây đau cho bệnh nhân.
  • Khi bệnh nhân sốt cao cần được chườm mát.

Trên đây là bài viết tổng hợp của phòng khám đông y Tâm Lĩnh đễ chia sẻ và giải đáp cho những thắc mắc thường gặp về bệnh áp xe gan như áp xe gan là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị bệnh áp xe gan như thế nào.. cùng một số lưu ý về chế độ ăn uống, chăm sóc phù hợp cho người bị áp xe gan. Khi có các dấu hiệu, triệu chứng của áp xe gan, người bệnh nên nhanh chóng đến các bệnh viện uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia sớm nhất, xin vui lòng liên hệ qua hotline (028)3.5152.999 – 0937.515.255 để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh nhé.


Có thể bạn quan tâm