Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng, bệnh thận yếu, thận hư  là một trong nhiều nguyên nhân đó. Vậy bệnh đau lưng thận do thận có triệu chứng gì, cách nhận biết  và phân biệt đau lưng do thận và do thoái hóa cột sống như thế nào? Cùng Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh đi sâu tìm hiểu những vấn đề này qua bài biết sau đây.

Nhận biết đau lưng do bệnh thận gây ra sớm là vô cùng cần thiết để có thể chữa bệnh dễ dàng mà không cần phẫu thuật. Triệu chứng đau lưng thận không phải là trường hợp hiếm gặp. Bệnh không chỉ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà nếu không chữa đau lưng do thận kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cách nhận biết tình trạng đau lưng do thận gây ra
Cách nhận biết tình trạng đau lưng do thận gây ra.

Đau lưng do thận

Thận có chức năng lọc máu, thải chất độc ra bằng đường nước tiểu. Thận có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Và đau lưng do bệnh thận là một trong các vấn đề nghiêm trọng mà bạn cần chú ý và điều trị sớm.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh đau lưng do bệnh thận

Một vài dấu hiệu chứng tỏ thận của bạn có vấn đề. Hãy tham khảo để từ đó nhận biết và xác định được bệnh:

  • Đau lưng thận khiến bạn phải chịu các cơn đau từ vùng thận ra sau lưng, lan xuống hố chậu, hông, mông, bàn chân…
  • Cơn đau lưng có thể kèm theo bệnh cảm, sốt, đi tiểu bị đau, đái dắt…
  • Thay đổi thời tiết cũng có thể gây đau lưng
  • Nước tiểu đổi màu

Bệnh kéo dài cả tuần không đỡ. Bạn cần đến các cơ sở y tế ngay để được khám chữa bệnh. Bệnh thận hư, sỏi thận không phải khó điều trị nếu bạn phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Phân biệt đau lưng do thận và do bị thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống và thận yếu đều có chung đặc điểm là đau lưng, tuy nhiên theo các chuyên gia, triệu chứng đau lưng của hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Vì thế, nếu nắm bắt được sự khác biệt sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị hợp lý. Đặc biệt, đối với thoái hóa cột sống gây đau lưng có thể khắc phục dứt điểm thông qua sử dụng bài thuốc với các thảo dược nhằm lưu thông khí huyết, bổ can thận…

Đau lưng do thận khác do thoái hóa cột sống

Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể, theo thời gian với nhiều yếu tố như do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém dần dẫn đến bệnh thoái hóa. Bệnh thường xuất hiện ở người từ 35 – 40 trở lên và đau thắt lưng là biểu hiện thường gặp. Thoái hóa cột sống cũng là yếu tố chính gây ra thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh toạ…

Cơn đau của người bệnh thoái hóa cột sống có đặc điểm thường xuất hiện sau những chấn thương, vận động quá mức hoặc do quá trình lão hóa… Tính từ thời điểm cơn đau đầu xuất hiện, cơ thể sẽ phải nhận những cơn đau khác âm ỉ, không dứt từ ngày này qua ngày khác. Sau đó, bệnh nhân thấy đau lan buốt xuống mông, kéo dài xuống đầu gối và bàn chân (đối với thoái hóa đốt sống lưng), hoặc lan ra cánh tay (thoái hóa đốt sống cổ) do các dây thần kinh bị chèn ép. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị những cơn đau cấp tính gây cảm giác nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được. Cảm giác đau đớn, kèm theo khó chịu khiến người bệnh mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.

Giống như thoái hóa cột sống, đau lưng cũng là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh thận. Theo đó, các bệnh như thận hư, thận yếu, sỏi thận,… và một số vấn đề về thận khác có thể là nguyên nhân gây đau lưng. Nhưng, triệu chứng đau lưng thận khác thoái hóa cột sống là không đau nhức trong xương, cơ mà đau tại vùng lưng dưới, vị trí mô mềm. Các triệu chứng đau lưng do thận điển hình thường là các cơn đau nhẹ hoặc quặn thắt, đau từ vùng thận ra sau lưng, lan xuống hố chậu, đau hông, mông, bàn chân,… Các cơn đau thường có chu kỳ và đau dữ dội ở bên trái hoặc bên phải.

Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm