U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính là một bệnh thường gặp nam giới từ tuổi trung niên và cao niên, mặc dù bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại khiến người bệnh luôn trong tình trạng khó chịu bởi những triệu chứng như: tiểu són, tiểu thành nhiều tia, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần đi không hết bãi khiến cho người bệnh khó chịu. Đối với bệnh phì đại (u xơ) tiền liệt tuyến thì chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng để giảm các triệu chứng đau cũng như để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Vậy người bị u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì và kiêng ăn những gì? Sau đây là chế độ ăn uống phù hợp cho người bị mắc u xơ phì đại tuyến tiền liệt.

U xơ tuyến tiền liệt và những điều cần biết

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo. Các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra một chất dịch màu trắng, trong quá trình giao hợp, tuyến co bóp các cơ và đẩy chất nhờn này xuống đường niệu đạo, ở đây nó trộn lẫn với các chất nhày khác tạo thành tinh dịch. Tuyến tiền liệt thay đổi nhiều lần trong cuộc đời nam giới. Lúc mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu. Ở thời niên thiếu nó lớn dần lên và mềm, nhưng sau đó tuyến tiền liệt bắt đầu lớn lên nhanh chóng. Sau tuổi 20 tuyến tiền liệt sẽ ổn định kích cỡ và hình dạng thông thường. Trong giai đoạn trưởng thành tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả óc chó. Sau đó, tuyến tiền liệt thường giữ nguyên kích thước đến tuổi ngủ tuần và bắt đầu to lên ở những năm sau đó.

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng nhiều. Khi tuyến tiền liệt phát triển to lên, chèn ép niệu đường tiểu gây một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện như bí tiểu, tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, cảm giác tiểu không hết, lượng nước tiểu ít… Dưới đây là những điều cần biết về căn bệnh này.

Người bị u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì và kiêng ăn những gì?U xơ tuyến tiền liệt không phải là ung thư

Nhiều người hiểu nhầm rằng u xơ tuyến tiền liệt là một triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là hai bệnh khác nhau. Nhưng cả hai có thể tồn tại đồng thời. Tuy nhiên, những người bị u xơ tuyến tiền liệt không nhất định sẽ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt là kẻ giết người thầm lặng và không có triệu chứng bệnh thì u xơ tuyến tiền liệt lại có một số triệu chứng như khó tiểu, tia nước tiểu yếu, mất khả năng làm rỗng bàng quang v.v…

Khi một người đi khám bác sĩ với các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt và xét nghiệm PSA được thực hiện thường xuyên, ung thư được phát hiện ở phần lớn nam giới dựa vào nồng độ PSA cao không do u xơ tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt ở nam giới trên 50 tuổi có xu hướng tăng kích thước

Mọi nam giới đều trải qua tình trạng này. Giống như phụ nữ phải trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi nhất định, nam giới trong thời kỳ mãn dục cũng bị tăng kích thước tuyến tiền liệt. Thông thường, khi nam giới ở độ tuổi 55 tới 60, tuyến tiền liệt với trọng lượng 18g bắt đầu to lên. Tuy nhiên, sự thay đổi khác nhau ở từng người. Một số nam giới có thể bị phì đại nhẹ, một số bị nặng hơn. Ở một số người, kích thước tuyến tiền liệt có thể tăng lên 25g, trong khi một số tăng tới 50g hoặc thậm chí là 100g. Trung bình, tuyến tiền liệt trong giai đoạn này có thể tăng kích thước lên 60g.

U xơ tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng thuốc

Nhiều nam giới cho rằng không có giải pháp để xử trí u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, trên thực tế, u xơ tuyến tiền liệt có thể điều trị được bằng thuốc. Thuốc có thể giúp người bệnh tránh những rối loạn tiểu tiện thường xuyên và các triệu chứng sức khỏe khác.

Một số trường hợp u xơ tuyến tiền liệt cần phẫu thuật

Mặc dù u xơ tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng thuốc, nhưng trong một số trường hợp cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, người bệnh không cần phải bóc toàn bộ tuyến tiền liệt. Trên thực tế, có thể thực hiện phẫu thuật laser để loại bỏ phần phát triển thừa của tuyến tiền liệt chèn lên đường tiết niệu để giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Vì vậy những rắc rối do u xơ tuyến tiền liệt có thể được điều trị và kiểm soát hiệu quả.

U xơ tuyến tiền liệt có triệu chứng gì?

U xơ tuyến tiền liệt gây ra khá nhiều triệu chứng khó chịu. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của chứng bệnh này:

– Khó tiểu (bí tiểu tiện): Người bệnh có muốn đi tiểu nhưng cảm giác rất khó khăn, đứng một lúc mới đi tiểu được, cảm giác tiểu tiện không có lực, có lúc tiểu rắt

– Tiểu són: Hiện tượng nước tiểu tự bài tiết và không kiềm chế được khi ngủ. Có khi hiện tượng này xuất hiện cả ban ngày.

– Tiểu ngắt quãng: Bệnh thường đi kèm với hình thành sỏi bàng quang làm cho nước tiểu ngắt quãng đột ngột. Khi gặp lạnh hoặc uống rượu bia nhiều… triệu chứng này càng nặng hơn.

– Tiểu nhiều lần: Số lần đi tiểu trong ngày tăng lên 3 – 4 lần so với mức trung bình. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu.

Người bị u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì và kiêng ăn những gì?
Người bị u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì và kiêng ăn những gì?

Người bị u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì và kiêng gì?

U xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Tuyến tiền liệt có chứa rất nhiều chất oxy hóa, chất sinh ung thư,… và khi tuổi càng cao thì tỷ lệ các chất này càng lớn lên. Ngoài ra, tình trạng giảm testosterone ở nam giới cũng được xem xét có mối quan hệ với bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Để hạn chế bệnh phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống.

– Ăn nhiều các thực phẩm làm từ đậu nành, đậu xanh có tác dụng ức chế viêm tấy tiền liệt tuyến.

– Nên ăn bắp cải để tăng cường các chất oxy hóa giúp giải độc cho tiền liệt tuyến bị phì đại

– Giá sống có tác dụng giảm thiểu nguy cơ biến thể ác tính ở các bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến.

– Cà chua giúp ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

– Ăn nhiều cá giúp tăng cường omega-3 giúp giảm viêm, tấy ở tiền liệt tuyến.

U xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì?

– Mỡ động vật và các loại đạm từ động vật nên hạn chế giúp giảm những viêm tấy ở tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

– Kiêng các thực phẩm có tính chất cay nóng như: ớt, gừng, hạt tiêu, cà phê,….

– Tránh uống rượu, có chế độ lao động, sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, không nên ngồi, nằm lâu một chỗ gây cương tụ máu ở vùng chậu, luyện tập và vận động các cơ có chức năng điều hoà khi đi tiểu tiện và đại tiện như các cơ thành bụng, cơ hoành và các cơ tầng sinh môn, tránh các yếu tố gây viêm đường tiết niệu.

Như trên ta đã biết là u xơ phì đại tiền liệt lành tính tuyến tuy không phải là bệnh ung thư, nhưng lại là mầm mống cho sự hình thành của ung bướu ác tính. Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp tăng cường quá trình điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt dứt điểm sẽ được thúc đẩy nhanh chóng hơn. Mong rằng, với những thông tin trên, bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến đã giải đáp được câu hỏi U xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì và kiêng ăn những gì? Đồng thời, mang đến lợi ích thúc đẩy quá tình hồi phục sức khỏe tốt hơn để có thể điều trị căn bệnh này dứt điểm. Nếu bệnh nhân muốn tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến bệnh u xơ phì đại tuyến tiền liệt, hãy liên hệ trực tiếp đến Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh để được tư vấn về bệnh và cách điều trị hiệu quả nhất nhé.

Địa chỉ Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh: 449G/10 Lê Quang Định, P5, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.

Điện thoại tư vấn: 0283.5152.999 – 0937.515.255


Có thể bạn quan tâm