Nhồi máu cơ tim đã trở thành căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Theo thống kê tại các bệnh viện trên toàn quốc, mỗi năm có hàng trăm nghìn bệnh nhân nhập viện vì nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim đã trở thành căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Mỗi năm có hàng trăm nghìn bệnh nhân nhập viện vì nhồi máu cơ tim tại các bệnh viện trên toàn quốc. Dù nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu chúng ta biết được các dấu hiệu cảnh báo và đến bệnh viện sớm, chúng ta có thể tự cứu mình. Hàng năm, tại nước ta cũng có hàng nghìn bệnh nhân đã được cứu sống bằng phương pháp tim mạch can thiệp nhờ đến bệnh viện sớm.

Nhồi máu cơ tim là bệnh gì?

Nhồi máu cơ tim là hiện tượng một cục huyết khối đột ngột làm tắc động mạch vành (mạch máu nuôi xung quanh quả tim). Hiện tượng này làm cho máu không chảy đến nuôi được phần cơ tim và làm một phần cơ tim bị chết đi. Tắc những mạch máu lớn có thể làm cho quả tim của bạn ngừng đập hoặc nó có thể gây ra một rối loạn nhịp chết người.

Nhồi máu cơ tim - Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa.

Chúng ta vẫn nghĩ nhồi máu cơ tim giống như các bộ phim vẫn chiếu trên truyền hình là một người đột ngột ôm lấy ngực và ngã ra. Nhưng thực sự không phải vậy, nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Thậm chí, những người nhồi máu cơ tim có thể không nhận thấy triệu chứng này cho đến khi có những triệu chứng đau khác xảy ra.

Triệu chứng, dấu hiệu cảnh báo sớm của nhồi máu cơ tim

Triệu chứng cảnh báo rõ ràng nhất là đau ngực. Cơn đau ngực thường ở giữa xương ức và kéo dài trong một vài phút. Cơn đau có thể xuất hiện rồi hết đi và lại đau lại. Cơn đau làm cho chúng ta cảm thấy như có gì ép lên ngực, đau như dao đâm hoặc cảm thấy nghẹt thở. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở sau lưng, trên cổ, trên hàm hoặc vùng dưới dạ dày. Khó thở thường xuất hiện đi kèm với cơn đau ngực. Một số triệu chứng khác cũng có thể đi kèm như lạnh toát mồ hôi, nôn hoặc đau đầu nhẹ. Khi có những cơn đau ngực như vậy, hãy đến một bệnh viện gần nhất có thể hoặc đến một bệnh viện có trung tâm tim mạch can thiệp. Hiện nay, tại nước ta đã có hơn 55 trung tâm tim mạch can thiệp trên hơn 20 tỉnh thành trong toàn quốc. Khi nhồi máu cơ tim, các bạn nên đến những trung tâm tim mạch can thiệp này.

Khi có đau ngực, thậm chí bạn không chắc chắn là cơn đau ngực như miêu tả trên, bạn cũng nên đến bệnh viện kiểm tra.

Chúng ta nên nhớ nên đến viện sớm nhất có thể khi có đau ngực nghi do nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim - Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa.

Ai là người dễ bị nhồi máu cơ tim?

Nam giới trên 45 và nữ giới trên 50 là những người có nguy cơ cao nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, kể cả những người trẻ cũng có thể có nhồi máu cơ tim nhưng tỷ lệ ít hơn.

Những người trước đó đã có nhồi máu cơ tim thì rất dễ bị lại nhồi máu cơ tim lần tới.

Những người có tiền sử gia đình có nhồi máu cơ tim sớm như bố hoặc anh trai có nhồi máu cơ tim dưới 55 tuổi và mẹ hoặc chị gái có nhồi máu cơ tim dưới 65 tuổi.

Những bệnh nhân có đái tháo đường. Những bệnh nhân này có nguy cơ nhồi máu cơ tim tương tự như bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim.

Những người có các yếu tố nguy cơ cao như những bệnh nhân rối loạn mỡ máu, huyết áp cao, hút thuốc lá, béo phì, ít hoạt động thể lực là những người dễ bị nhồi máu cơ tim.

Các câu hỏi khi bạn đến phòng khám cấp cứu

Khi đến bệnh viện, các thầy thuốc sẽ thường hỏi các câu hỏi sau cho bạn:

  • Bạn đau ngực khi nào?
  • Bạn đang làm gì khi đau ngực?
  • Cơn đau ngực ngay lập tức hay tăng dần dần lên?
  • Các triệu chứng đi kèm đau ngực như buồn nôn, toát mồ hôi hay khó thở?

Các xét nghiệm bạn sẽ được làm nếu nghi ngờ nhồi máu cơ tim

– Điện tâm đồ: điện tâm đồ có thể giúp phát hiện được có nhồi máu hay không, có thể xác định vùng tổn thương, nhịp tim bất thường.

– Xét nghiệm máu: Các xét nghiệm máu giúp cho chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim. Một số xét nghiệm máu giúp cho tiên lượng được nhồi máu cơ tim.

– Chụp động mạch vành: chụp động mạch vành giúp chẩn đoán xác định nhồi máu cơ tim hay không. Nó cũng giúp cho can thiệp động mạch vành bằng cách đặt stent vào chỗ tắc động mạch vành.

Nhận biết và đến bệnh viện sớm, cơ hội sống càng tăng

Hiện nay, các phương pháp tim mạch can thiệp có thể giúp mở thông lại động mạch vành giúp lập lại dòng máu và cứu sống bệnh nhân. Các phương pháp tim mạch can thiệp này có thể giúp cho bệnh nhân giảm triệu chứng, làm bệnh nhẹ đi, dự phòng hoặc giảm tối đa tổn thương cơ tim. Khi nhồi máu cơ tim, việc tiến hành các phương pháp can thiệp nhanh nhất có thể sẽ giúp cơ hội cho người bệnh cải thiện được nhiều nhất tiên lượng bệnh nhân. Phương pháp này có hiệu quả nhất nếu chúng ta làm trong giờ đầu tiên sau khi có nhồi máu hoặc ít hơn 6 tiếng sau nhồi máu sẽ thu hiệu quả nhiều hơn. Chậm trễ hơn mỗi giờ sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong cho người bệnh. Vì vậy, cần đến bệnh viện có trung tâm can thiệp sớm nhất có thể.

Nhồi máu cơ tim - Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa.Ngăn ngừa nhồi máu cơ tim như thế nào?

Tìm cách quản lý stress vì có thể làm tăng huyết áp. Tập hít thở sâu, thiền, thậm chí cả yoga là những lựa chọn tốt.

Luôn có giấc ngủ đầy đủ, cơ thể chúng ta tự sửa chữa khi chúng ta ngủ. Lên giường ngủ đúng giờ hằng ngày và loại bỏ những ảnh hưởng của các thiết bị điện tử như tivi, máy tính xách tay và điện thoại di động sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn với một giấc ngủ ngon.

Ngừng sử dụng thuốc lá là một yếu tố chính để bệnh tim nhanh phục hồi, vì vậy nếu bạn hút thuốc, hãy có kế hoạch bỏ thuốc lá. Bạn cũng nên cố gắng tránh hít khói thuốc thụ động.

Kiểm soát tốt huyết áp và cholesterol là vô cùng quan trọng. Đôi khi, một điều chỉnh nhỏ trong lối sống cũng có thể giải quyết vấn đề về huyết áp hoặc cholesterol. Khi cần thiết, cũng có khả năng bác sĩ sẽ kê toa thuốc để giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol.

TS.BS. Phạm Như Hùng
(Tổng thư ký Hội Tim mạch học Can thiệp Việt Nam)


Có thể bạn quan tâm