Người có huyết áp thấp có thể tốt hơn huyết áp cao nhưng quá thấp có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, cũng nguy hiểm không khác gì huyết áp cao. Vậy thế nào là huyết áp thấp? Đối tượng nào dễ có nguy cơ cao bị huyết áp thấp? Làm cách nào để tăng huyết áp một cách tự nhiên và an toàn nhất cho người huyết áp thấp? Cùng phòng khám đông y Tâm Lĩnh tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Thế nào là huyết áp thấp?

Trong khi nhiều người lo sợ vì huyết áp cao và những biến chứng nguy hiểm mà huyết áp cao mang lại thì ngược lại, có rất ít người quan tâm đến huyết áp thấp. Theo khuyến cáo từ các bác sỹ tim mạch, bất kỳ sự tăng hay giảm huyết áp so với mức bình thường đều là những dấu hiệu nguy hiểm.

Thực tế là Người có huyết áp thấp có thể tốt hơn huyết áp cao nhưng quá thấp có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, cũng nguy hiểm không khác gì huyết áp cao.

Những cách tự nhiên giúp người huyết áp thấp nâng cao huyết áp.

So với mức huyết áp bình thường là 120/80mmHg, người bị huyết áp thấp thường có trị số huyết áp tối đa thấp hơn 100 mmHg, phổ biến là thấp hơn 90/60mmHg.

Ngoài phương pháp kiểm tra huyết áp bằng cách đo huyết áp bằng các máy đo huyết áp điện tử hoặc tới kiểm tra tại các trung tâm y tế, người bệnh cũng có thể theo dõi trị số huyết áp bằng các dấu hiệu cảnh báo từ sức khỏe. Nhiều người bệnh bị huyết áp thấp thường có chung những biểu hiện bên ngoài như mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu nhất là khi  họ phải thay đổi tư thế đột ngột.

Những người có nguy cơ cao bị huyết áp thấp?

Dưới đây là một số người có nguy cơ bị huyết áp thấp:

– Người bị các vấn đề về tim: Một số bệnh nhân bị tim mạch có thể dẫn đến huyết áp thấp bao gồm nhịp tim rất thấp (nhịp tim chậm), các vấn đề van tim, đau tim và suy tim. Các điều kiện này có thể gây hạ huyết áp, vì ngăn chặn cơ thể có thể lưu thông máu đủ.

– Người mắc các bệnh về nội tiết: Đó là những người có tuyến giáp kém, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức, cả 2 hiện tượng này có thể gây hạ huyết áp. Ngoài ra, một số người bị suy thượng thận (bệnh Addison), đường huyết thấp (hạ đường huyết) và trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường có thể gây ra huyết áp thấp.

– Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai không chỉ đối diện với nguy cơ huyết áp cao (người ta gọi là tăng huyết áp thai kỳ) mà còn phải đối diện với nguy cơ huyết áp thấp. Cụ thể trong khoảng 24 tuần đầu của thai kỳ, huyết áp tâm thu thường giảm 5 đến 10 mmHg và huyết áp tâm trương giảm nhiều từ 10 – 15 mmHg. Điều này là hết sức bình thường, các trị số huyết áp có thể trở lại bình thường như trước thời kỳ mang thai sau khi người phụ nữ sinh con.

Những cách tự nhiên giúp người huyết áp thấp nâng cao huyết áp

– Người bị mất nước: Khi cơ thể bị mất nước, có thể dẫn đến tình trạng cơ thể yếu, chóng mặt và mệt mỏi. Sốt, nôn mửa, tiêu chảy nặng, lạm dụng thuốc lợi tiểu và tập luyện vất vả tất cả có thể dẫn đến mất nước.

– Người bị mất máu: Mất máu do ảnh hưởng của vết thương lớn hoặc chảy máu nội bộ làm giảm lượng máu trong cơ thể, dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp.

– Người bị nhiễm trùng nặng: Nhiễm trùng trong cơ thể đi vào máu có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn huyết, từ đó có thể dẫn đến đe dọa mạng sống, huyết áp giảm được gọi là sốc nhiễm khuẩn.

– Người bị dị ứng trầm trọng (hay còn gọi là sốc phản vệ): Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, và có thể gây khó thở, nổi mề đay, ngứa, sưng cổ họng và hạ huyết áp.

– Người bị thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống: Tình trạng thiếu các vitamin B12 và folate có thể gây ra thiếu máu, một tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ các tế bào máu đỏ, gây ra huyết áp thấp.

– Người phải sử dụng thuốc điều trị gây huyết áp thấp: Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ là giảm huyết áp như thuốc lợi tiểu (thuốc nước), alpha blockers, Beta blockers, thuốc cho bệnh Parkinson, một số loại thuốc chống trầm cảm (thuốc chống trầm cảm ba vòng), Sildenafil (Viagra), đặc biệt kết hợp với một thuốc tim, nitroglycerine.

Làm thế nào để tăng huyết áp?

Trong một số trường hợp huyết áp thấp, các giải pháp tự nhiên có thể giúp làm tăng huyết áp và giảm một số triệu chứng kèm theo khi bị huyết áp thấp. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cần sự can thiệp của thuốc và các liệu pháp y khoa mới giúp huyết áp tăng đến mức lành mạnh.

Hầu hết những người bị huyết áp thấp đều không cần thuốc hoặc những can thiệp y tế để tăng huyết áp. Có rất nhiều cách tự nhiên và thay đổi lối sống để tăng huyết áp được Medical News Today hướng dẫn như sau:

Ăn thêm muối

Trái với lời khuyên phổ biến, chế độ ăn ít natri không tốt cho tất cả mọi người có vấn đề về huyết áp. Những người bị huyết áp thấp nên cân nhắc việc tăng lượng natri vừa phải để giúp làm tăng huyết áp.

Tránh đồ uống có cồn

Rượu có thể làm giảm huyết áp hơn nữa. Vì vậy những người có huyết áp thấp nên tránh uống rượu.

Tìm nguyên nhân từ các loại thuốc

Huyết áp thấp có thể là tác dụng phụ của nhiều loại thuốc. Nếu các triệu chứng huyết áp thấp bắt đầu xuất hiện sau khi dùng thuốc, bạn nên thảo luận về các triệu chứng với bác sĩ để tìm nguyên nhân.

Chéo chân khi ngồi

Chéo chân khi ngồi giúp tăng huyết áp. Đối với những người có các triệu chứng huyết áp thấp, bắt chéo chân có thể giúp tăng huyết áp nhẹ.

Uống nước

Uống nhiều nước có thể giúp tăng lượng máu, làm giảm một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra huyết áp thấp. Nó cũng có thể giúp tránh mất nước.

Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên

Ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên hơn trong ngày có thể giúp ích cho người có huyết áp thấp. Do các bữa ăn nhỏ hơn giúp ngăn ngừa giảm huyết áp liên quan đến việc ăn các bữa ăn quá no.

Tránh thay đổi tư thế đột ngột

Ngồi lên hoặc đứng lên nhanh có thể gây ra cảm giác chóng mặt hoặc ngất xỉu ở những người có huyết áp thấp. Trong những trường hợp này, tim không bơm đủ máu qua cơ thể đủ nhanh khi có sự thay đổi đột ngột về tư thế hoặc độ cao.

Nhận thức các triệu chứng

Huyết áp thấp chỉ được xem là vấn đề nếu triệu chứng tồn tại thường xuyên. Điều quan trọng là bạn nên biết các triệu chứng đang tồn tại và theo dõi xem huyết áp thấp của mình có gây ra vấn đề gì không.

Đông y Tâm Lĩnh (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm