Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp ở các đối tượng là nam giới đã lớn tuổi, với các triệu chứng như đi tiểu khó khăn, dòng nước tiểu yếu, tiểu nhiều lần… Bệnh nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời sự mở rộng của tuyến tiền liệt có thể làm ứ đọng nước tiểu trong bàng quang và gây ra biến chứng cho bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận. Vậy bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào? Cùng Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh đi sâu tìm hiểm về căn bệnh này qua bài viết sau đây.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì? Có nguy hiểm không?

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Trong phì đại tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quanq, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó. Có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến với ung thư tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả
Tuyến tiền liệt bình thường và tuyến tiền liệt bị viêm, phì- Ảnh minh họa.

Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị kịp thời phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, những biến chứng có thể xảy ra được liệt kê dưới đây:

Hiện tượng bí tiểu cấp tính: Không có khả năng đi tiểu, đau đột ngột. Khi đó cần sự giúp đỡ của bác sĩ để thông tiểu. Một số đàn ông với tuyến tiền liệt mở rộng yêu cầu phẫu thuật hoặc các thủ tục khác để làm giảm bí tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Khi đó cần phẫu thuật để cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt ngăn chặn sự nhiễm trùng đường tiết niệu

Sỏi bàng quang: Tuyến tiền liệt bị mở rộng, nước tiểu bị tắc nghẽn nên dễ gây ra sỏi ở bàng quang

Bàng quang bị hư hại. Điều này xảy ra khi bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài. Các bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu và không có hợp đồng đúng cách.

Tổn thương thận: Khi bí tiểu, bàng quang bị áp lực gây hại cho thận, nhiễm trùng ở bàng quang cho phép tiếp cận thận. Nếu gặp phải bí tiểu cấp tính và tổn thương thận thì sẽ rất nghiêm trọng cho sức khỏe

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Tác dụng của tuyến tiền liệt là sản xuất các chất lỏng trong tinh dịch, chất dịch màu trắng sữa có tác dụng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng của dương vật trong quá trình xuất tinh. Ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật cũng đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phóng to, thu nhỏ lỗ và bắt đầu cản trở dòng nước tiểu.

Trong suốt cuộc đời đàn ông luôn tăng trưởng tuyến tiền liệt, và trong nhiều trường hợp sự tăng trưởng này tiếp tục phóng to tuyến tiền liệt làm chặn dòng nước tiểu và gây ra các triệu chứng tiết niệu. Hiện nay không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra sự phì đại tuyến tiền liệt, có thể là do những thay đổi trong sự cân bằng của hormone giới tính như nam giới lớn tuổi.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt là gì?

 • Nam giới thường xuyên bị căng thẳng stress do công việc hoặc học hành
 • Nam giới lao động trong môi trường làm việc ô nhiễm, làm việc trong ngành sản xuất độc hại, tiếp xúc hóa chất hoặc khí thải công nghiệp
 • Nam giới từng bị mắc bệnh về đường tiết niệu cũng rất dễ bị phì đại tuyến tiền liệt: viêm bàng quang, viêm niệu đạo,…
 • Nam giới có tuyến tiền liệt phì to hơn so với kích thước thông thường thấy.
 • Nam giới có nhân tố nội tiết tố sinh dục bị rối loạn cũng là nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt
 • Nam giới ăn uống không điều độ: có thói quen uống ít nước hoặc thường xuyên nạp chất béo, người hay dùng chất kích thích như rượu bia thuốc lá làm suy giảm đề kháng của cơ thể.
 • Nam giới bị thiếu dinh dưỡng thiết yếu, không bổ sung nhóm dinh dưỡng kháng oxy-hóa cũng sẽ khiến nam giới có nguy cơ bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt cao.
 • Nam giới gặp vấn đề nội tiết như tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp rất khó để tránh khỏi phì đại tiền liệt tuyến.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ dẫn tới tỷ lệ cao hơn mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt:

 • Lịch sử gia đình: Cha hoặc anh em có vấn đề về tuyến tiền liệt thì nguy cơ bản thân mắc cao hơn
 • Lão hóa: Tuyến tiền liệt phì đại ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người đàn ông trẻ hơn 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.
 • Dân tộc: Tuyến tiền liệt phì đại phổ biến hơn ở người da trắng và đen.

Phì đại tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Phì đại tuyến tiền liệt có triệu chứng gì?

Một số triệu chứng dễ nhận thấy khi mắc phải phì đại tuyến tiền liệt nhu sau:

 • Khó khăn mỗi khi bắt đầu đi tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu
 • Đi tiểu ngắt quãng
 • Bí tiểu
 • Đi tiểu nhiều về đêm
 • Căng thẳng khi đi tiểu
 • Bàng quang không hết nước tiểu
 • Máu trong nước tiểu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Chức năng thận bị suy giảm

Nếu tuyến tiền liệt càng mở rộng thì các triệu chứng này càng trở nên nặng hơn. Vì vậy luôn lắng nghe cơ thể lên tiếng, khi có những triệu chứng khó chịu bất thường nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe đồng thời nếu có bệnh có thể phát hiện kịp thời.

Cần gặp bác sĩ trong các trường hợp dưới đây:

 1. Gặp vấn đề về tiết niệu, khi đó cần gặp bác sĩ để kiểm tra các triệu chứng có gây ra bởi một tuyến tiền liệt mở rộng và kiểm tra cụ thể. Nếu bí tiểu cần được khám cụ thể hơn để tìm ra nguyên nhân chữa trị.
 2. Nếu không tìm ra các triệu chứng tiết niệu quá khó chịu và không thấy mối đe dọa về sức khỏe vẫn cần đến bác sĩ để kiểm tra để chắc chắn rằng không phải là ung thư tuyến tiền liệt.

Chẩn đoán bệnh và điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán

Trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiểu sử gia đình để có những thông tin đầu tiên về người bệnh. Sau đó là một số kiểm tra xét nghiệm để biết chính xác tình hình bệnh:

Kỹ thuật số trực tràng

Cho phép bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt, chèn một ngón tay vào trực tràng. Biện pháp này cho phép kiểm tra xem tuyến tiền liệt có mở rộng hay không và có dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt không.

Kiểm tra thần kinh

Giúp kiểm tra các nguyên nhân khác về đường tiết niệu hơn là tiền liệt tuyến. Những gì liên quan đến kiểm tra này sẽ phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.

Xét nghiệm nước tiểu

Phân tích một mẫu nước tiểu trong phòng thí nghiệm có thể giúp loại trừ nhiễm trùng hoặc các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Một số xét nghiệm khác

Bác sĩ có thể sử dụng thêm một số xét nghiệm khác để tìm ra chính xác bệnh. Bao gồm:

 • Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu xét nghiệm
 • Lưu lượng nước tiểu: Thử nghiệm này đo lường sức mạnh và số lượng dòng chảy nước tiểu.
 • Nước tiểu tồn dư: Kiểm tra các biện pháp này cho dù có thể bàng quang hoàn toàn trống rỗng
 • Siêu âm Transrectal: Một thử nghiệm cung cấp các phép đo siêu âm tiền liệt tuyến và cũng cho thấy giải phẫu học đặc biệt của tuyến tiền liệt.
 • Sinh thiết tuyến tiền liệt: Với thủ thuật này, hướng dẫn siêu âm transrectal kim được sử dụng để lấy mẫu mô của tuyến tiền liệt.
 • Nghiên cứu áp lực dòng chảy: Điều này cho phép bác sĩ đo áp lực bàng quang và xác định cơ bàng quang đang làm việc như thế nào.
 • Soi bàng quang: Còn được gọi là urethrocystoscopy, thủ tục này cho phép bác sĩ xem bên trong niệu đạo và bàng quang.
 • Pyelogram tĩnh mạch hoặc CT urogram: Các xét nghiệm này có thể giúp phát hiện sỏi đường tiết niệu, các khối u hoặc bị tắc ở trên bàng quang.
Phì đại tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả
Điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Việc điều trị bác sĩ xem xét cụ thể triệu chứng, kích thước tuyến tiền liệt và các vấn đề sức khỏe khác để lựa chọn phương pháp điều trị. Điều trị mở rộng tuyến tiền liệt bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

Phẫu thuật

Nếu việc sử dụng thuốc không có hiệu quả hoặc các triệu chứng khá nghiêm trọng thì bác sỹ sẽ khuyên nên phẫu thuật. Có một số loại phẫu thuật cho tuyến tiền liệt để giảm kích thước của tuyến tiền liệt và mở niệu đạo bằng cách xử lý các mô tuyến tiền liệt mở rộng ngăn chặn dòng nước tiểu.

Lưu ý là bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng có tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ xảy ra như tinh dịch chảy ngược vào bàng quang, mất kiểm soát bàng quang, bất lực…

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng đông y

Thuốc sử dụng điều trị phổ biến nhất cho các triệu chứng mở rộng tuyến tiền liệt vừa phải. Việc sử dụng thuốc nên theo sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt người bệnh có thể sử dụng các loại thảo dược tự tiên trong đông y  có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ (phì đại lành tính) tiền liệt tuyến. Giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến, tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần. Giúp hỗ trợ trong điều trị bệnh phì đại lành tính tiền liệt tuyến.

Bị phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Bên cạnh việc nghiên cứu nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt, bạn cũng cần tìm hiểu về chế độ ăn riêng biệt để bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến sớm khỏi bệnh và hòa đồng trở lại với mọi người. Vậy bị phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?

– Các loại đậu: các loại đậu có tác dụng tương tự nội tiết tố như Isoflavone hay Lignane đều giúp ức chế phản ứng viêm tấy của tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.

– Giá sống: giúp giảm nguy cơ biến thể ác tính thông qua hoạt chất kháng ung thư như daifzein, genistein,…

– Cải xanh: hầu hết các loại cải, trong đó có bắp cải có chứa rất nhiều chất chống oxy-hoá giúp giải độc tuyến tiền liệt.

– Cà chua: chất lycopin trong vỏ trái cà chua được xem là “bức tường thành” cản trở sự phát triển của khối ung thư tuyến tiền liệt.

– Cá biển: cá biển như basa, cá hồi, cá mòi,… đều là những thực phẩm rất dồi dào dầu béo 3-Omega, có khả năng trung hoà hoạt tính của các chất gây viêm.

Lời kết

Trên đây là bải viết tổng hợp của Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh về những thắc mắc thường gặp như bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?  Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có được những hiểu biết hữu ích về căn bệnh này từ đó bạn sẽ hoàn toàn có thể tự chủ để phòng tránh được căn bệnh thường gặp này. Nếu bạn đang mắc phải căn bệnh này thì cũng đừng nên quá lo lắng, vì bệnh có thể được điều trị dứt điểm.

Bạn đọc quan tâm hay còn những thắc mắc khác cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh theo Hotline 0283.5152.999 – 0937.515.255 để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé.


Có thể bạn quan tâm