Suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh lý về tim mạch rất phổ biến hiện nay, bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, người béo phì, người làm công việc thường xuyên phải đứng nhiều… Đây là bệnh cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng nặng hơn. Vậy bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị giãn tĩnh mạch chân như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Hiện nay, ở Việt Nam bệnh giãn tĩnh mạch chân chưa có số liệu thống kê cụ thể về tỉ lệ và số người mắc bệnh này. Tuy nhiên, qua thực hành lâm sàng chúng tôi thấy tỉ lệ bệnh này ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tình trạng béo phì đang gia tăng ở lớp người trẻ và càng ngày do việc truyền thông phát triển, giáo dục kiến thức y học ngày càng nhiều… làm người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe của mình, do đó đến khám bệnh và khám kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Vì thế, việc phát hiện bệnh sớm và nhiều hơn.

Suy giãn tĩnh mạch chân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.
Suy giãn tĩnh mạch chân – bệnh hay gặp nhưng nhiều biến chứng.

Suy giãn tĩnh mạch chân là gì?

Suy giãn tĩnh mạch là biến chứng của suy van tĩnh mạch. Tức là sau một thời gian bị suy van tĩnh mạch, hiện tượng viêm và ứ trệ tuần hoàn trong lòng tĩnh mạch sẽ làm cho thành của các tĩnh mạch bị yếu đi và giãn lớn ra. Hệ thống tĩnh mạch ngoại biên của cơ thể con người bao gồm tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch xuyên có tác dụng nối hai tĩnh mạch nông và sâu lại với nhau. Do đó, cũng có 3 loại giãn tĩnh mạch: giãn tĩnh mạch nông, giãn tĩnh mạch sâu và giãn tĩnh mạch xuyên. Trong đó, giãn tĩnh mạch nông là hay gặp nhất.

Ngoài suy giãn tĩnh mạch ở chân ra còn có thể gặp giãn tĩnh mạch ở tay, thường làm mất thẩm mỹ và là nguyên nhân khiến một số bệnh nhân nữ trẻ tuổi rất khó chịu và giãn tĩnh mạch ở các cơ quan nội tạng trong cơ thể như: giãn tĩnh mạch gan gặp trong xơ gan, giãn tĩnh mạch lách gặp trong cường lách, giãn tĩnh mạch mạc treo ruột thường là bẩm sinh…

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân?

Suy giãn tĩnh mạch chân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.
Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chân.

Nguyên nhân chính của giãn tĩnh mạch là do tình trạng suy van tĩnh mạch và ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch vùng chân cùng với hiện tượng viêm của thành tĩnh mạch. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này thường là do:

– Quá trình lão hóa do tuổi tác làm giảm chức năng của các tĩnh mạch chân. Vì thế, bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi.

– Do tư thế sinh hoạt và làm việc như ngồi một chỗ lâu, ít vận động… làm tăng áp lực của dòng máu trong các tĩnh mạch ở chân. Những nhân viên văn phòng, đặc biệt là phụ nữ hay phải mặc tất bó và ngổi vắt chéo chân là những người có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch chân.

– Do yếu tố di truyền, chẳng hạn như mẹ có thể di truyền cho con gái.

– Các nguyên nhân khác như béo phì, chế độ ăn ít chất xơ cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh này.

Những đối tượng có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch chân cao?

Những đối tượng hay bị giãn tĩnh mạch nhất là phụ nữ vì phụ nữ có nội tiết tố nữ, nếu hàm lượng nội tiết tố nữ tăng cao sẽ làm suy thành tĩnh mạch và dễ gây hình thành cục máu đông trong đó. Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác như: di truyền, tuổi tác càng lớn càng dễ suy và giãn tĩnh mạch (các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy rằng 2/3 những phụ nữ trên 50 tuổi bị suy và giãn tĩnh mạch). Béo phì làm tăng áp lực khi đứng và cản trở dòng máu tĩnh mạch trở về tim, đi giày cao gót, mặc quần áo chật, đi hoặc đứng nhiều, làm việc trong môi trường nóng và ẩm thấp, sử dụng thuốc ngừa thai, có thai và sinh đẻ nhiều lần…

Triệu chứng và những dấu hiệu nhận biết bệnh theo các cấp độ?

Suy giãn tĩnh mạch chân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.
Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân.

Triệu chứng ban đầu của suy giãn tĩnh mạch là triệu chứng tê chân, cảm giác bồn chồn ở chân, nặng hơn là nặng chân, phù chân khi đi hay đứng nhiều, chuột rút về đêm, đau chân và cuối cùng là giãn tĩnh mạch nông, nổi thành từng búi hay giãn toàn bộ trông như những con giun trên bắp chân và đùi.

Có tất cả 6 cấp độ suy giãn tĩnh mạch theo phân loại của Hội Tĩnh mạch học Thế giới:

 • Cấp độ I: cảm giác nặng chân, tê chân.
 • Cấp độ II: phù chân khi đi lại hay đứng nhiều.
 • Cấp độ III: giãn và nổi tĩnh mạch ngoằn ngoèo trên bắp chân và đùi.
 • Cấp độ IV: giãn tĩnh mạch và có thay đổi sắc tố da của chân: chân sạm màu.
 • Cấp độ V: giãn tĩnh mạch và có những vết loét dinh dưỡng ở chân.
 • Cấp độ VI: các vết loét dinh dưỡng này điều trị mãi vẫn không lành.

Những biến chứng có thể xảy ra do giãn tĩnh mạch chân?

Các biến chứng khác đó là tình trạng viêm tĩnh mạch đi kèm và hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, nhất là ở các tĩnh mạch sâu, khi có điều kiện thuận lợi như thay đổi áp lực như: khi đi máy bay, ngồi quá lâu… cục máu đông sẽ theo tĩnh mạch chạy về tim và gây tắc động mạch phổi tạo nên tình trạng đột tử.

Một số các biến chứng khác cũng hay gặp: phù chân và đau chân làm bệnh nhân rất khó chịu, giảm đi chất lượng của cuộc sống.

Cần làm gì để đề phòng chứng giãn tĩnh mạch chân?

Một số biện pháp khá hữu hiệu để phòng bệnh suy và giãn tĩnh mạch:

 • Hạn chế đứng hoặc đi lại nhiều quá.
 • Nên tập đi bộ chậm hay bơi lội 30 phút mỗi ngày.
 • Tránh béo phì.
 • Chế độ ăn nhiều chất xơ và vitamin, đặc biệt là vitamin C.
 • Không mặc quần áo chật quá, không đi giày cao gót.
 • Nơi làm việc phải thoáng mát.
 • Không sử dụng thuốc ngừa thai hay sinh đẻ quá nhiều lần.

Những phương pháp điều trị

Hiện nay có một số phương pháp điều trị cơ bản sau đây tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh:

– Dùng thuốc tăng cường sức bền thành tĩnh mạch và chống với hiện tượng viêm của tĩnh mạch

– Sử dụng vớ áp lực

– chích xơ với các tĩnh mạch thường xuyên bị giãn

– Phẫu thuật lấy đi tĩnh mạch giãn.

– Điều trị bằng Laser và sóng cao tần

Sử dụng laser và sóng cao tần để triệt mạch với những tĩnh mạch hiển lớn bị giãn và có dòng trào ngược từ tĩnh mạch sâu qua tĩnh mạch nông và cuối cùng là phẫu thuật lấy đi tĩnh mạch giãn.

Hiện Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh là đối tác của Phòng Công Nghệ Laser Đại học Bách Khoa TPHCM và đã đưa công nghệ Laser vào việc khám và điều trị bệnh tại phòng khám ở địa chỉ 449G/10 Lê Quang Định, P5, Q.Bình Thạnh. Phòng khám Đông Y Tẫm Lĩnh là một trong những phòng khám tiên trong trong việc kết hợp giữa Đông Y truyền thống và Tây Y hiện đại để khám và điều trị bệnh.

Phòng khám đông y Tâm Lĩnh.
Phòng khám đông y Tâm Lĩnh.

Địa chỉ Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh: 449G/10 Lê Quang Định, P5, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại tư vấn: 0283.5152.999 – 0937.515.255

Hậu Nguyễn (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm