Thận là một cơ quan quan trọng nhất trong hệ nội tiết, gồm hai quả thận, gồm thận bên trái và bên phải.  Thượng thận là tuyến nội tiết nhỏ nằm ngay phía trên 2 quả thận. Nếu tuyến thượng thận bị suy giảm chức năng sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu cho hệ nội tiết cách riêng và cho cả cơ thể nói chung. Vậy suy tuyến thượng thận là bệnh gì? Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm, có đáng sợ không? Phòng tránh bị suy tuyến thượng thận bằng cách nào? Cùng phòng khám Đông Y Tâm Lĩnh đi sâu tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?
Suy tuyến thượng thận là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Tuyến thượng thận là gì, có vai trò gì?

Tuyến thượng thận là bộ phận nằm phía trên của hai quả thận, có vai tròn đặc biệt quan trọng là tiết ra những hormone đem lại sự cân bằng cho hoạt động của cơ thể, ví như những hormone chống lại stress, điều tiết huyết áp…

Tuyến thượng thận tiết ra adrenalin và cortisol, hai hormone đóng vai trò quan trọng trong làm giảm stress của con người. Nếu như adrenalin hoạt động tương đối ngắn thì cortisol đóng vai trò kiểm soát stress lâu dài. Ban đầu, tuyến thượng thận tiết ra adrenalin làm giảm căng thẳng ngay tức thời, làm tăng nhịp tim và huyết áp. Sau đó, tuyến thượng thận tiết ra khá nhiều cortisol để kiểm soát stress lâu dài. Giống như adrenalin, cortisol có xu hương tăng lượng đường, một phần thông qua khả năng điều khiển quá trình chuyển các nhiên liệu không có đường như acid amin (nguyên liệu chính tạo protein) thành glucose. Hormone này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều khiển hoạt động của hệ miễn dịch…

Tuyến thượng thận cũng tiết ra hormone DHEA (dihydroepiandrosterone) và aldosterone. DHEA có vai trò trong điều tiết cơ thể như góp phần tăng cường và sửa chữa các phân tử protein trong mô tế bào, đặc biệt là trong cơ. Hormone này tham gia vào quá trình hàn gắn các mô tế bào sau khi chúng bị chấn thương hoặc viêm nhiễm. Thêm vào đó DHEA còn có thể được chuyển hoá thành các hormone khác như testoterone và oestrogen. Còn aldosterone là hormone tham gia điều khiển các chất khoáng trong cơ thể. Nó góp phần bảo vệ lượng sodium trong cơ thể và kích thích suy giảm potassium, những hoạt động giúp duy trì lượng chất lỏng và huyết áp.

Suy tuyến thượng thận (bệnh Addison) là bệnh gì?

Suy tuyến thượng thận là một dạng rối loạn xảy ra khi tuyến thượng thận hoạt động không hiệu quả và sản xuất không đủ lượng hormone cần thiết.

Hai tuyến thượng thận nhỏ nằm trên đỉnh thận. Tuyến thượng thận thường sản sinh ra hormone cortisol và aldosterone. Khi mắc bệnh Addison, tuyến thượng thận sẽ sản xuất rất ít cortisol và aldosterone. Nếu không có 2 hormone này, muối và nước của cơ thể sẽ bị đào thải ra bên ngoài thông qua nước tiểu, điều này sẽ khiến huyết áp giảm xuống rất thấp. Đồng thời, lượng kali sẽ tăng nhanh đến mức nguy hiểm. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp hiệu quả nào để phòng ngừa bệnh Addison.

Bệnh Addison là một dạng rối loạn xảy ra khi tuyến thượng thận hoạt động không hiệu quả và sản xuất không đủ lượng hormone cần thiết cho cơ thể.

Có hai loại suy tuyến thượng thận chính là:

suy thượng thận nguyên phát còn gọi là bệnh Addison và thứ phát. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và cả nam lẫn nữ. Các triệu chứng chính bao gồm, mệt yếu cơ, sút cân, tụt huyết áp, đôi khi có xạm da vùng tiếp xúc với ánh sáng và cả vùng không tiếp xúc với ánh sáng. Điều trị chủ yếu là bù lại lượng hormone thiếu hụt.

Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?
Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

Bị suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không là thắc mắc thường gặp của nhiều người bệnh. Thực tế là suy tuyến thượng thận thực sự nguy hiểm đến đời sống và sức khoẻ của chúng ta. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thường gậy ra những hậu quả nghiệm trọng như:

– Suy giảm hormon cortison của tuyến thượng thận:

+ Người mệt mỏi, stress thường xuyên: tình trạng này chiếm đến 80% số người bị suy tuyến thượng thận cảm nhận rõ rệt, làm việc không tập trung, hiện tượng xảy ra ở mọi thời điểm trong ngày.

+ Huyết áp không ổn định: loại hormon có vai trò quan trọng giúp điều hoà và ổn định huyết áp của cơ thể. Trong bệnh suy tuyến thượng thận huyết áp thường bị hạ thấp, hoặc cũng có lúc cao khiến bệnh nhân khó điều chỉnh và đề phòng.

+ Sút cân trầm trọng: mất nước, các khoáng chất thiết yếu như muối, kali giảm mạnh. Rối loạn các thành phần điện giải

+ Rối loạn tiền đình: các chức năng của não bộ cũng chịu ảnh hưởng không kém khi lượng hormon này suy giảm.

+ Buôn nôn, nôn và có khi là đau bụng dữ dội

– Suy giảm  Aldosteron:

aldosteron cần thiết cho sự phát triển sinh lý bình thường của cả nam và nữ. Các bộ phận sinh lý hoạt động không theo những quy luật vốn có của nó. Tình trạng mọc lông nhiều hơn ở nách, tay, chân, bộ phận sinh dục khiến nhiều bệnh nhân mất tự tin.

+ Ở nữ giới: kinh nguyệt rối loạn. Có nguy cơ tắc kinh và dẫn đến vô sinh

+ Ở nam giới: khả năng sinh lý giảm, không có đủ thể lực, cảm thấy bất lực trọng chuyện sinh lý.

– Biến chứng nguy hiểm của suy tuyến thượng thận

+ Từ suy tuyến thượng thận dễ dẫn đến suy thận chức năng: lượng ure và creatinin trong máu giảm, một trong những nguyên nhân gây nên suy thận

+ Bạch cầu giảm xuống dưới mức cho phép: khi bạch cầu giảm, hệ thống miễn dịch của cơ thể không còn đáp ứng nữa, người bệnh càng cảm thấy mệt mỏi, dễ mắc các bệnh khác.

+ Thiếu máu: hoa mắt chóng mặt liên tục

+ Người bệnh lúc nào cũng cảm thấy thèm muối: do lượng điện giải trong cơ thể đã bị rối loạn

+ Nước tiểu giảm: hội chứng bí tiểu xảy ra

Bệnh suy tuyến thượng thận còn nguy hiểm hơn thế nữa khi biến chứng của nó diễn ra. Với những tác hại nặng nề như vậy nếu kéo dài sẽ trở thành ung thư tuyến thượng thận. Giai đoạn cuối cùng mà chúng ta không thể cứu chữa được nữa. Sự sống của bệnh nhân bị đe doạ hàng ngày. Chính vì sự nguy hiểm này của bệnh suy tuyến thượng thận mà khi mới phát hiện bệnh chúng ta hãy phòng tránh ngay.

Các biện pháp phòng tránh bị suy tuyến thượng thận

  • Thường xuyên đi khám bệnh định kì
  • Khi thấy một dấu hiệu nào của bệnh cần gặp bác sĩ đề được tư vấn và dùng thuốc. Không tự ý dùng các loại thuốc có thành phần corticoid
  • Nếu đã có tiền sử bị bệnh lúc nào cũng phải có thuốc bên người, phòng trường hợp cấp bách có thể xảy ra.

Như vậy, qua những thông tin này, chúng ta đã biết được những kiến thức cơ bản như suy tuyến thượng thận là bệnh gì? Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không? Phòng tránh bị suy tuyến thượng thận bằng cách nào? Qua đó, bạn hãy luôn quan tâm và chú ý chăm sóc sức khoẻ của bản thân hơn để không phải mắc các bệnh như vậy nhé.


Có thể bạn quan tâm