Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào ung thư hình thành và phát triển trong dạ dày. Đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa, là một trong những nguyên nhân  gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư. Theo ước tính mỗi năm có hơn 800.000 ca tử vong do ung thư dạ dày trên khắp thế giới. Vậy ung thư dạ dày là bệnh gì? Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư dạ dày là gì? Cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày như thế nào? Hãy cùng Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh đi sâu vào tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày là bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dàyUng thư dạ dày là bệnh gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào ung thư hình thành và phát triển trong dạ dày. Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan.

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày vẫn chưa được hiểu một cách rõ ràng. Các chuyên gia đã đưa ra một số tác nhân gây bệnh ung thư, nhưng không phải ai phải đối mặt với các tác nhân gây bệnh đó đều mang bệnh. Do đó, có thể nói ung thư gồm có ung thư dạ dày không phải là kết quả của một yếu tố, mà là tổng hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có cả những nguyên nhân chúng ta chưa làm rõ.

Rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích cho nguyên nhân ung thư dạ dày, một số người tin rằng đó là do vi khuẩn Hp, một số thì cho rằng do yếu tố di truyền, do hóa chất, ô nhiễm môi trường, đồ ăn thức uống không đảm bảo vệ sinh…. Bằng việc loại trừ các yếu tố này, càng nhiều càng tốt, người ta tin rằng Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng tránh, hoặc ít nhất cũng có thể giảm thiểu tới mức tối đa.

Các tác nhân và yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày

  • Vi khuẩn Hp: Một nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm cho thấy việc loại trừ vi khuẩn Hp giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư dạ dày.
  • Gen di truyền: Nếu trong gia đình bạn có bố mẹ, anh chị em ruột bị ung thư dạ dày thì những thành viên còn lại cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn hẳn những người khác.
  • Biến chứng từ các bệnh khác liên quan tới dạ dày gây nên ví dụ như: viêm gan mạn tính, loét dạ dày tá tràng, suy gan, xơ gan… Chính vì vậy khi có bất kỳ bệnh gì, điều quan trọng là bạn cần điều trị triệt để.
  • Môi trường sống: có thể là môi trường sống bị ô nhiễm nặng, tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày.
  • Do ăn uống: ăn uống không hợp vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao như đồ nướng, đồ chiên, rán… Ăn mặn thường xuyên làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư dạ dày.
  • Do sinh hoạt không hợp lý: quá căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên trong công việc cuộc sống, thường xuyên thức đêm cũng là một trong những yếu tố gián tiếp gây nên bệnh ung thư dạ dày.
  • Sử dụng một số chất gây hại cho dạ dày: như cồn có trong rượu bia, thuốc lá… Các chất làm tiêu lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, chất cồn khi tiếp xúc thường xuyên với niêm mạc dạ dày cũng có xu hướng là biến đổi các tế bào này và có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dàyVi khuẩn Hp có phải là nguyên nhân ung thư dạ dày không?

Cho tới nay, vi khuẩn Hp vẫn được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Nhưng sẽ có nhiều người đặt câu hỏi Tại sao có nhiều người tôi quen nhiễm Hp mà không thấy bị ung thư dạ dày? Quả là như vậy, tỷ lệ người có Hp và chuyển hóa thành ung thư dạ dày chỉ chiếm khoảng 1% số người có Hp.

Tuy nhiên có hai thực tế các nhà khoa học nhận thấy như sau: Thứ nhất, hầu hết (tới 80%) số ca ung thư dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn Hp và có yếu tố viêm dạ dày mạn tính; Thứ hai, nghiên cứu dịch tễ trên thế giới người ta cũng nhận thấy, ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm Hp cao thì tỷ lệ ung thư dạ dày cũng cao tương ứng, đứng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam. Ngoài ra, cơ chế gây viêm dạ dày mạn tính của vi khuẩn Hp là rõ ràng và yếu tố viêm mạn tính tạo điều kiện thuận lợi để tiến triển thành ung thư dạ dày cũng được rất nhiều công trình khoa học chứng minh là đúng đắn.

Chính vì vậy, có hai kết luận được đưa ra: Vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây ung thư dạ dày, và ung thư dạ dày là kết quả tương tác của nhiều yếu tố khác nhau trong đó vi khuẩn Hp đóng vai trò quan trọng.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày

Tuy ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm và gây tử vong cao nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa  bệnh ung thư dạ dày chỉ bằng những điều hết sức đơn giản dưới đây.

Ung thư dạ dày là bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dàyCách phòng tránh bệnh ung thư dạ dày
  • Hạn chế ăn đồ muối: Các thực phẩm như cá muối, dưa cà muối tuy rất tiện lợi và dễ ăn nhưng chúng lại chứa khá nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc gây ung thư. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này và nên dùng đồ ăn tươi sống sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn hơn cho dạ dày của bạn.
  • Hạn chế đồ hun khói, đồ ăn nhiều dầu mỡ được chế biến dưới nhiệt độ cao: Thịt hun khói cũng như các đồ nướng, chiên xào thường được chế biến với nhiệt độ cao, thậm chí là chế biến với loại dầu ăn tái sử dụng nhiều lần có chứa có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Tuy rất hấp dẫn nhưng bạn không nên ăn hoặc ăn ít các loại đồ ăn này.
  • Không ăn những thực phẩm nấm mốc: Trong thời gian gần đây chúng ta chứng kiến rất nhiều ca bị ngộ độc hoặc tử vong do ăn thực phẩm bị mốc.Một số loại thực phẩm mốc như gạo, ngô, đậu phộng có thể chứa loại chứa chất gây ung thư cực độc, bạn cần loại bỏ ngay những thực phẩm này nếu phát hiện nghi vấn.
  • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia: Hút thuốc lá và nghiện rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Vì vậy loại bỏ những thứ này ra khỏi cuộc sống của bạn chính là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư.
  • Có thói quen ăn uống hợp lý: Tập thói quen ăn uống đúng giờ và ăn chậm nhai kỹ giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và hạn chế thấp nhất những tổn thương cho niêm mạc dạ dày.Không nên ăn quá mặn.
  • Ăn nhiều rau quả tươi: Rau quả là nguồn cung cấp chất  xơ và vitamin dồi dào. Tăng cường vitamin A,B,E giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và phòng tránh ung thư hiệu quả.

Lời kết

Qua bài viết trên đây, Phòng Khám Đông Y tâm lĩnh hy vọng bạn đã có được những kiến thức cơ bản và hữu ích về bệnh ung thư dạ dày, đặc biệt là nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày hiệu quả chỉ bằng những thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh. Bạn đọc quan tâm hay còn những băn khoan, thắc mắc cần được giải đáp về căn bệnh này, hãy liên hệ ngay với Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh để được tư vấn và điều trị tốt nhất nhé.


Có thể bạn quan tâm