Ung thư gan là một trong 6 loại bệnh ung thư thường gặp trên toàn cầu và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong của bệnh ung thư. Trên thế giới hiện có hơn 95% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan ở tuổi 45 trở lên. Ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng nghèo nàn và người bệnh lại rất dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát hiện thì đã tiến triển nặng, do đó rất khó để điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Tuy vậy ung thư gan được xem là dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh này. Vậy bệnh ung thư gan là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư gan là gì? Cùng Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Ung thư gan là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư ganUng thư gan là gì? Có các loại ung thư gan nào?

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một căn bệnh do các tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiểm soát được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

Các loại ung thư gan

Các loại ung thư gan có thể được phân loại theo quá trình phát triển, hình thành ung thư gan hoặc có thể được phân loại theo các vị trí trong gan.

– Theo quá trình hình thành ung thư gan

+ Ung thư tế bào gan nguyên phát: Ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) là hiện tượng ung thư bắt đầu xảy ra từ các tế bào gan. Bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư gan với tỉ lệ mắc ở nam cao gấp hai lần nữ và hay gặp ở người trên 50 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định chính xác nhưng xơ gan, siêu virus viêm gan được cho là những yếu tố nguy cơ gây nên ung thư gan.

+ Ung thư di căn gan: Khác với ung thư tế bào gan nguyên phát, ung tư di căn gan là hiện tượng ung thư xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác rồi lan đến gan. Tùy theo cơ quan nào di căn đến gan mà sẽ gọi tên bệnh theo đó, chẳng hạn ung thư gan do phổi di căn thì gọi là ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư phổi. Các bệnh ung thư có thể di căn tới gan bao gồm: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa…

– Theo các vị trí trong gan:

+ Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma – HCC): Đây là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất xảy ra ở cả trẻ em và người lớn bắt đầu trong tế bào gan

+ Ung thư đường mật (Cholangiocarcinoma):  Đây là loại ung thư bắt đầu trong các ống nhỏ như ống dẫn mật trong gan, đôi khi được gọi là ung thư ống dẫn mật.

+ U nguyên bào gan (Hepatoblastoma): Ung thư gan hiếm gặp xảy ra trên trẻ em dưới 4 tuổi.

+ U máu ác tính (Angiosarcoma hoặc hemangiosarcoma): Ung thư hiếm gặp bắt đầu từ các mạch máu của gan phát triển rất nhanh.

Ung thư gan là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư ganNguyên nhân ung thư gan

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư gan chưa được các nhà khoa học xác định rõ ràng, Tuy nhiên, điều được quan tâm không kém là những yếu tố nguy cơ của căn bệnh này. Bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh là một yếu tố nguy cơ. Bệnh ung thư khác nhau có yếu tố nguy cơ khác nhau. Các bác sĩ và các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân nào gây ra ung thư gan. Nhưng chúng ta biết một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới bệnh ung thư gan

1. Bệnh xơ gan

Xơ gan có nghĩa là sẹo gan do tổn thương gan. Sẹo này có thể ảnh hưởng tới hoạt động của gan. Xơ gan làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Nguy cơ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra xơ gan. Xơ gan có thể được gây ra bởi: Nhiễm một loại virus như viêm gan B hoặc C , sử dụng rượu trong một thời gian dài, tình trạng di truyền như heamochromatosis (rối loạn quá tải sắt) hoặc thiếu men alpha 1 antitrypsin.

2. Rượu

Uống nhiều hơn 80g rượu (khoảng 10 đơn vị) một ngày trong thời gian kéo dài hàng năm làm tăng nguy cơ ung thư gan. Uống nhiều rượu lâu dài gây xơ gan, và cũng có thể gây tổn hại trực tiếp DNA trong các tế bào gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu : Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là một nhóm các điều kiện mà chất béo tích tụ trong gan. Chất béo gây viêm và tổn thương, có thể dẫn đến xơ gan . Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến ở những người có một nhóm các triệu chứng được gọi là hội chứng chuyển hóa, bao gồm: thừa mỡ ở eo, sử dụng insulin kém hiệu quả hơn bình thường, bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao . Một nghiên cứu đã ước tính rằng những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có nguy cơ ung thư gan cao gấp 4 lần so với những người không bị.

3. Nhiễm virus viêm gan

Nhiễm lâu dài với bệnh viêm gan B hoặc siêu vi C làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nguyên phát vì nó gây ra tổn hại cho gan. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, viêm gan C là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan tại Hoa Kỳ. Hiệp hội đề cập đến việc một số bệnh gan di truyền cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan . Tuy nhiên, viêm gan A và viêm gan E dường như không làm tăng nguy cơ ung thư gan.

4. Hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gan. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng gần một phần tư của bệnh nhân ung thư gan ở Anh là do hút thuốc. Trong những người hút thuốc cũng bị viêm gan C hoặc nhiễm vi rút viêm gan B nguy cơ mắc ung thư gan càng tăng thêm. Những người hút thuốc uống một lượng lớn rượu có thể có một nguy cơ cao gấp 10 lần so với hơn những người không hút thuốc hay uống rượu

5. Miễn dịch thấp

Tổng quan về các nghiên cứu cá nhân cho thấy rằng những người có HIV hoặc AIDS có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với những người không có HIV hoặc AIDS năm lần. Sau khi cấy ghép nội tạng, người bệnh phải dùng thuốc để ngăn chặn cơ thể của họ từ chối cấy ghép.Những loại thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch và điều đó dẫn tới nguy cơ ung thư gan cao.

6. Bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường có nguy cơ cao của bệnh ung thư gan so với những người không bị Nguy cơ cao có thể là do mức độ insulin cao hơn ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc do tổn thương gan gây ra bởi bệnh tiểu đường. Một số phương pháp điều trị cho bệnh tiểu đường như metformin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

7. Cắt bỏ túi mật

Những người đã từng cắt bỏ túi mật do sỏi mật có thể có nguy cơ ung thư gan. Nguy cơ gia tăng do áp lực lớn ở ống mật gây viêm lâu dài trong các mô gan.

8. Bức xạ từ tia X hoặc chụp CT

Bức xạ từ tia X hoặc quét có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan nhưng rủi ro vẫn còn rất nhỏ.

9. Trọng lượng cơ thể

Hai đánh giá đã chỉ ra rằng nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người thừa cân và béo phì. Điều tra triển vọng châu Âu về ung thư và dinh dưỡng (EPIC) nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư và phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người có nhiều trọng lượng quanh eo (cơ thể hình quả táo)

10. Aflatoxin

Aflatoxin là một chất được tìm thấy trong đậu phộng mốc, lúa mì, đậu tương, lạc, ngô và gạo. Người từ châu Phi và châu Á, những người đã ăn chất này trong khoảng thời gian dài có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan.

Có bằng chứng cho thấy tiếp xúc với clorua vinyl hóa học làm tăng nguy cơ ung thư gan. Ngoài ra còn có giới hạn bằng chứng cho thấy tiếp xúc với arsenic, biphenyl đã polyclo hóa và trichloroethylene có thể gây ra ung thư gan.

Thiếu L-carnitine – nghiên cứu cho rằng một thiếu l-carnitine làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Giếng nước với thạch tín (asen) – những người sử dụng nước có asen có thể có nguy cơ cao hơn đáng kể phát triển ung thư gan.

11. Tiền sử gia đình

Một nghiên cứu cho thấy tăng nguy cơ ung thư gan ở những người có cha và anh trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Giới tính – một tỷ lệ cao hơn nam giới bị ung thư gan so với phụ nữ. Một số chuyên gia tin rằng đây là không phải do giới tính, mà là do đặc điểm lối sống, nam giới có xu hướng hút thuốc và lạm dụng rượu nhiều hơn nữ.

Ung thư gan là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư ganTriệu chứng bệnh ung thư gan

Hầu hết không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan nguyên phát. Có thể bao gồm:

  • Sút cân
  • Chán ăn
  • Đau thượng vị
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Yếu và mệt mỏi
  • Gan to
  • Đau bụng, bụng sưng, tụ dịch trong bụng
  • Vàng da vàng mắt
  • Nước tiểu có màu tối
  • Ngứa
Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bệnh ung thư gan mà Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh tổng hợp để giải đáp cho những thắc mắc thường gặp như: bệnh ung thư gan là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư gan là gì. Bạn đọc quan tâm hay còn những thắc mắc khác cần được giải đáp về căn bệnh này hãy liên hệ ngay với Phòng Khám Đông Y Tâm Lĩnh để được tư vấ, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé.


Có thể bạn quan tâm